#สาวผวาหนัก..!!! ขุดพบ "พระพุทธรูป" ก่อนเช่ามาไว้บ้านผ่านไปไม่กี่วัน แทบอยู่ไม่สุข ต้องรีบแจ้ง จนท. มาด่วน ..!!! - Jaisanook

Latest

#สาวผวาหนัก..!!! ขุดพบ "พระพุทธรูป" ก่อนเช่ามาไว้บ้านผ่านไปไม่กี่วัน แทบอยู่ไม่สุข ต้องรีบแจ้ง จนท. มาด่วน ..!!!

Loading...

วันที่ 22 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในอำเภอโนนศิลาจังหวัดขอนแก่น จำนวนมาก ต่างพากันไปดูพระพุทธรูปโบราณ ที่มีผู้นำมาไว้ภายในวัดป่าบ้านระหอกโพธิ์ พร้อมกับจุดธูปเทียนกราบไหว้บูชาตามความเชื่อ


นางสาวอรสา อ้งมา อายุ 26 ปี ชาวบ้านหัน อำเภอโนนศิลากล่าวว่า มีผู้รับเหมาที่มาทำการก่อสร้างถนนสายอำเภอชนบท-มัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น  ได้ขุดพบพระพุทธรูปโบราณเหล่านี้ขึ้นมาได้ ตนเองและพ่อไปพบจึงขอเช่าบูชามาเก็บรักษาไว้ที่บ้าน แต่ในระยะหลังเริ่มมีผู้คนรู้จักเป็นจำนวนมาก ตนเองและคนในครอบครัวรู้สึกไม่ปลอดภัยและเกรงจะถูกคนมาลักขโมยไป ประกอบกับทางอำเภอได้มีการแจ้งเตือนชาวบ้าน หากใครขุดพบหรือครอบครองวัตถุโบราณให้นำมาแจ้งหรือมอบให้กับทางอำเภอ จึงตัดสินใจนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบว่าเป็นโบราณวัตถุหรือไม่

นายทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น กล่าวว่า อำเภอโนนศิลา จังหวัดขอนแก่น ถือเป็นพื้นที่แหล่งโบราณคดี จึงอยากให้ประชาชนที่มีการขุดพบหรือเห็นโบราณวัตถุไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ใด ขอให้นำมาแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่อำเภอหรือตำรวจ เพื่อจะได้ให้เจ้าหน้าที่ศิลปากรลงมาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนพระพุทธรูปโบราณ ที่พบเจอในวันนี้เจ้าหน้าที่จะต้องไปดูแหล่งที่ขุดพบว่ามีความเชื่อมโยงกับแหล่งโบราณสถานที่อยู่ในพื้นที่หรือไม่ และต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง


ขอขอบคุณที่มาจาก : siamnews
Loading...