#หนึ่งชิ้นหนึ่งชีวิต กว่าจะมาเป็นเครื่องประดับสุดหรูต่างๆ ต้องทำอะไรกับสัตว์เหล่านั้นบ้าง เบื้องหลังที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน.. - Jaisanook

Latest

#หนึ่งชิ้นหนึ่งชีวิต กว่าจะมาเป็นเครื่องประดับสุดหรูต่างๆ ต้องทำอะไรกับสัตว์เหล่านั้นบ้าง เบื้องหลังที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน..

Loading...
กระเป่าสวยๆ ที่เราเห็นวางอยู่ตามห้างนั้น เคยรู้หรือเปล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นกระเป๋าใบสวยๆให้เราได้เลือกซื้อนั้น มันผ่านอะไรมาบ้าง ทางเพจ CCTV ก็ได้เผยภาพก่อนที่จะมาเป็นสินค้าสวยหรู ให้เราได้ซื้อนั้น มันเป็นอย่างไร


ถึงประเทศจีนจะถูกมองว่าเป็นแหล่งทำหนังสัตว์ที่ไร้มนุษยธรรมทั้งองค์กรพิต้าและจากมุมมองของนักอนุรักษ์นิยมทั่วโลกแล้ว ก็ยังมีจำนวนบริโภคเครื่องหนังเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้การใช้วิธีเดิมคือ ลักลอบขโมยจับตามหมู่บ้านเรือนต่างๆ เริ่มเป็นทางเลือกรอง มีการจัดตั้งฟาร์มเลี้ยงสัตว์เหล่านี้โดยตรงหรือดีลกับสวนสัตว์และแหล่งเลี้ยงโดยตรง จากนั้นนำมาเข้าโรงเชือดและแปรรูปเป็นหนัง ก่อนจะส่งต่อไปยังลูกค้าต่อไป

ซึ่งถ้าใครอยากไปชมก็ทำได้ อาจจะมองว่าไร้ความเมตตา แต่นี่คืออุตสาหกรรมสร้างรายได้มหาศาลแก่จีน และเมื่อมันกลายเป็นเครื่องหนังคู่บ้านเรือนคุณและคู่กายแล้ว ราคายิ่งพุ่งขึ้นอีกนับสิบเท่า และมันทำให้เราภาคภูมิใจที่ได้ใช้เครื่องหนังเหล่านี้


โรงเรือน

เชือดเรียบร้อย


ลำเลียงไปตามสายพาน


เตรียมชำแหละ


ได้มาเป็นเสื้อสุดหรู


จากจระเข้ในบ่


ไปจับขึ้นมา


เตรียมเชือด


ตายสนิท


ถลกหนังออกมาตาก


เมื่อโดนถลกหนังออก


เหลือแต่ซาก


พร้อมเอาไปทำได้ทุกอย่าง

ที่มา CCTV
Loading...